Dương Bình Phê – Tưởng niệm Anh Hùng Nguyễn Thanh Quan

                               

Cuối hè năm 1974 , khi chiến truờng trở nên sôi động trở lại , các mặt trận diễn biến theo một chiều hướng mới , nhưng không ai biết được đây là một chiều hướng bất lợi cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa .

 

Trong thời điểm này , một số hoa tiêu quan sát vừa mãn khóa được bổ sung về Phi Ðoàn 110 , Sư Ðoàn 1 Không Quân – Ðà nẵng . Ðây là những hoa tiêu trẻ , hăng say , đầy nhiệt huyết , thầm ước mơ thực hiện hoài bảo của mình bằng những chiến công hiển hách trong công cuộc bảo vệ miền Nam thân yêu trước họa xâm lăng của Cộng Sản . Thiếu úy Nguyễn Thanh Quan là một trong số các hoa tiêu trẻ đó . Thiếu úy Nguyễn Thanh Quan sinh năm 1953 , gia nhập Không Quân khóa 72 , tốt nghiệp khóa Hoa Tiêu Quan Sát tại TrungTâm Huấn Luyện Không Quân – Nha trang . Sau khi miền Trung lọt vào tay Cộng sản ,Thiếu úy Nguyễn Thanh Quan theo đơn vị di tản vào Sài Gòn và tiếp tục chiến đấu .

Ngày 30-4-75 , Tổng Thống Dương văn Minh Tổng Tư Lệnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ra lệnh buông súng . Quá uất ức trước sự kiện bi thảm này , cảm thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ đất nước của người trai trong thời chiến và nhất là không muốn lọt vào tay Cộng sản với những bộ mặt sát máu và man rợ khi tiến vào Thủ đô Sài Gòn Thiếu úy Nguyễn Thanh Quan , với khẫu súng P 38 của mình Anh đã tự sát tại nhà với một phát đạn ngay tim vào lúc 3giờ 15 cùng ngày .

Một đám tang được cử hành lặng lẻ trong một gia đình đơn chìếc. Mải về sau các bạn cùng khóa đã tìm về và góp sức xây dựng cho Anh một ngôi mộ tươm tất . Hiện nay gia đình Anh Quan chẳng còn ai ngoài một người chị đang tu xuất .

Một Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân trong số hàng trăm ngàn Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa , góp phần tô điểm cho lịch sử vẻ vang của dân tộc vốn có từ ngàn xưa .
Khi không giữ được thành , các Vị tướng lãnh , các Sĩ quan và cả binh sĩ đã tự sát theo thành . Ðây là một hành động hào hùng , một sự kiện trọng đại và hiếm hoi trong lịch sử Việt nam và cả Thế giới .

Sau ngày 30-4-75 , đơn vị tan tác , kẻ ra nước ngoài người bị vào trại tù cải tạo , ngậm ngùi cho số phận đất nuớc , khóc thương cho bạn bè đồng đội . Phải hơn 30 năm sau mới biết trong đơn vị có ngườì đã tự sát để giữ tròn tiết tháo . Ðau thương thay , cảm phục thay và cũng xót xa thay , vị anh hùng vị quốc vong thân này lại là đứa em út của đơn vị .

Chúng ta hãy kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân Nguyễn Thanh Quan . Chúng ta tự hào vì các Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã góp phần tô điểm tinh thần hào hùng , bất khuất và vẻ vang cho chiều dày trang sử của dân Việt .
Chúng ta đừng quên rằng , chính những Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân đã vinh danh cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa mà những người còn sống đang thừa hưởng .

Chúng ta tự hào nhưng không quên căm phẩn về những hành động phá hoại dân tộc , hành vi bán nước trước sau như một của Ðảng Cộng sản Việt nam hiện nay . Nhân ngày quốc hận 30-4 , một phút mặc niệm cho Anh hùng Vị Quốc Vong Thân Nguyễn Thanh Quan , đồng thời tưởng nhớ đến các Chìến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã Vị Quốc Vong Thân , tưởng nhớ đến các bằng hữu và đồng bào đã bỏ mình trong trại cải tạo và trên đường tìm tự do .

Mùa Quốc Hận 30-4-09
KQ

Dương bình Phê
Advertisements
This entry was posted in Hồi ký chiến trường. Bookmark the permalink.

One Response to Dương Bình Phê – Tưởng niệm Anh Hùng Nguyễn Thanh Quan

  1. Van Hung says:

    Vo cung than phuc thieu uy Nguyen-Thanh-Quan da tu ra di ve coi niet ban.Day la mot hanh dong VI QUOC VONG THAN cua anh gop phan vao long tu hao cua dan toc.
    Dang nghien minh kinh phuc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s