Tống Ngọc Thái – Sự hy sinh dũng cảm của một chiến sĩ Cảnh Sát Quốc Gia

 

Như bao thanh niên yêu nước khác, anh Lê văn Phơi bị bọn CS lợi dụng, đã tham gia phong trào Việt Minh. Năm 1954, anh được chỉ định ở lại Miền Nam để hoạt động hợp pháp bằng cách núp bóng trong chính quyền VNCH tại quận Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre (sau đổi là Kiến Tường).

Suốt thời gian hoạt động trong hàng ngũ Việt Minh, anh đã cảm nhận được sự tàn bạo và phi nhân của bọn chúng. Anh đau xót khi thấy chúng sẵn sàng thanh toán tất cả những ai muốn xây dựng, hoặc muốn tranh đấu cho đất nước thật sự tự do, và dân chủ. Từ nhận thức đó, anh quyết định trở về cộng tác với chính quyền quốc gia, từ thời Đệ Nhất Cộng Hoà.

Nhiệm vụ đầu tiên cuả anh là làm đầu cầu ngầm yểm trơ, bảo vệ những nhân viên tình báo của ta vào hoạt động trong vùng VC kiểm soát. Anh đã gây tổn thất nặng cho địch. Được cấp trên đề nghị thay đổi vùng hoạt động để bảo đảm an toàn cho anh, nhưng anh thối thoát, vì anh thông thuộc điạ hình, điạ vật, cũng như quy luật hoạt động cuả chúng ở đây.

Khi tình hình quân sự trở nên ác liệt hơn, khi các cơ sở CS bị thanh toán gần như sạch sẽ, gần như tê liệt toàn bộ, anh đã được chấp thuận cho công khai hoạt động, và được gia nhập Cảnh sát Quốc gia.

Sau khi được huấn luyện tại trường tình báo, từ sơ dến trung cấp, anh được đưa trở lại điạ phương để hoạt động. Cũng trong thời gian này, bọn CS tìm mọi cách ám sát anh, kể cả treo tiền thưởng cho những ai chỉ điểm để bắt hoặc giết anh. Chúng còn cho một toán ám sát vào nghiên cứu và tìm cách thủ tiêu anh cho kỳ được.

Một hôm, toán nghiên cứu này hỏi thăm mấy người chăn trâu ngoài đồng. Khi chúng chưa hỏi được hết truyện thì đã bị anh, và một số nhân viên khác (nguỵ trang làm người chăn trâu) tóm gọn. Đó là một trong những việc tiêu biểu mà anh đã ứng phó với bọn CS điạ phương.

Khi đã trở thành một cán bộ CSQG, anh đã tổ chức rất thành công những công tác tình báo trong lòng địch để tìm hiểu hoạt động, cũng như khám phá những cơ sở hợp pháp nằm vùng của chúng. Đến đây không thể không nhắc tới thời ông Phạm ngọc Thảo lúc còn làm tỉnh trưởng Kiến Hoà, anh đã vào họp với tỉnh ủy VC. Cuộc họp được ghi âm và đưa vể Tổng nha CSQG quyết định.

Một đơn vị cảnh sát dã chiến những ngày cuối tháng 4/1975 tại Sài Gòn

Vào 30-4-75, cũng như số phận bao nhiêu quân nhân VNCH, anh Thới bị bắt khi đang ở trong Bộ chỉ huy CSQG, và được đưa về giam tại Khám Lá, cuả tỉnh Bến Tre.

Khi vào nhà tù CS, anh thừa biết số phận cuả anh cũng như bao đồng đội khác, như cá nằm trên thớt. Còn anh, bọn CS sẽ dành cho anh nhiều ưu tiên hơn vì những hận thù năm nào. Vì lẽ đó, anh đã âm thầm tổ chức một cuộc vượt ngục. Toán vượt ngục đã giết được tên trại trưởng, cùng mấy tên cán bộ khác. Sau khi anh cùng số đồng bạn trốn khỏi, bọn cán bộ trại mới truy tìm một cách vô ích.

Suốt cả tháng sau đó, bọn VC cho phục kích tại xã quê cuả anh, nhưng không thấy động tịnh gì. Khi định rút lui thì bọn chúng phát giác vài vết chân mới xuất hiện trong khu vực Anh bị bắt ngay tại hầm trú ẩn khi nhoi lên. Bọn chúng đã trút hết đòn căm thù lên tấm thân gầy gò vì thiếu ăn, thiếu ngủ cuả anh. Sau đó, bọn chúng đã mang anh về tỉnh, và thông báo cho đồng bào biết việc anh đã bị bắt, cũng như sẽ đem anh ra xét xử sớm nhất. Sở dĩ bọn chúng phải làm như vậy vì việc anh trốn trại và giết cán bộ trại đã làm chấn động dư luận đồng bào trong tỉnh bấy giờ, và cũng vì người dân ở Bến Tre đã biết danh tánh, thành tích của anh từ trước. Nghe tin anh trốn thoát được, mọi người đều nghe ngóng và thầm cầu mong cho anh được an toàn. Họ hoàn toàn thất vọng khi biết anh sắp bị đem ra xét xử tại toà án tỉnh, theo lệnh của tên Ba Đào, từng thoát chết khỏi bàn tay anh trong thời chiến tranh trước năm 1975.

Sáng sớm trước khi đưa anh ra toà án, chúng đã nhét trái chanh vào miệng anh để không cho anh chửi bới, hoặc hô đả đảo chúng. Chúng đã quyết định án tử hình mà không cần hỏi ý kiến ai, và xử bắn anh nội trong buổi sáng hôm đó. Chúng còn cho xe kéo lê xác anh vòng thị xã, để trả thù anh cũng như để răn đe những ai còn muốn chống lại bọn chúng.

Anh Thời đã hy sinh nhưng cũng để lại trong lòng đồng bào tỉnh Bến Tre sự xót thương vô hạn. Họ thương anh vì lòng tận tụy, nhiệt thành phục vụ tổ quốc. Họ xót xa cho sốt phận nghiệt ngã mà anh phải gánh chiụ dưới bàn tay tàn bạo cuả bọn CS vô nhân.

Giờ đây, sự xót thương thuở nào, đã thành sự kính phục dành cho một Chiến sĩ Quốc gia đã “tận trung báo đền Tổ Quốc”.

Tống Ngọc Thái

Advertisements
This entry was posted in Hồi ký chiến trường. Bookmark the permalink.

6 Responses to Tống Ngọc Thái – Sự hy sinh dũng cảm của một chiến sĩ Cảnh Sát Quốc Gia

 1. Pingback: Tiếng Gọi Công Dân kính mời đọc bài mới thứ sáu 07-12-2012 « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

 2. Ngoc Lan says:

  Xạo bà cố, khi đã là 1 kẻ phản bội thì phải biết hậu quả mình sẽ nhận được như thế nào dù là đứng bên phe nào đi nữa. Vậy khi QLVNCH bắt được cộng sản, họ có tra tấn dã man hay ko? Cứ xem nhà tù Côn Đảo thì rõ, còn nói là dân Bến Tre thương tiếc cái thằng phản bội này thì quả là nổ to còn hơn bom nguyên tử. Nếu có thương tiếc là mấy thằng lưu vong vì ức ko còn được làm cha mẹ dân như trước 30 tháng 4 nữa nên gào lên như chó đói mà thôi. Muốn nói cho người ta phục thì phải có chứng cứ nhé, đúng là ko biết sĩ diện, thua thì chịu thua như Hitle, như Napoleon thì người ta còn xem trọng. Ngồi đó gào đi rồi VN sẽ trở lại là của mình, đúng là nắm mơ…

  • le lien says:

   Gởi NGỌC LAN bên trên.
   To658 nghiệp cho Ngọc Lan, bị nhồi sọ không biết gì cả. Ngọc-Lan đã xem clip vể nhà tù Côn-Đảo nên đã comment như vậy. Xem cái clip đó lần nửa đi thỉ sẽ rỏ.Những người trong clip đó là những hình nộm làm bằng đất sét do VC dựng nên. Ngọc-Lan tin những hình nộm đất sét do VC dựng à.
   Thuở trước 1975, những người tù là tù binh VC bị QLVN CH BẮT GIỬ. Người trông coi trại tù là Quân Cảnh KHÔNG HỀ CÓ NHIỆU VỤ ĐIỀU TRA, KẾT ÁN GÌ CẢ. HỌ CHỈ TRÔNG CHỪNG KHÔNG ĐỂ BỊ MẤT MÀ THÔI. Vì vậy họ không hề đánh đập tra khảo anh em tù binh bị giam trong trại. Anh em tù binh được an uống dư thừa theo đúng số lượng tiêu chuẩn + CÁ TƯƠI. Các phái đoàn quốc tế thường bất chợt đến thăm hỏi tù binh.
   nẾU nGỌC-lAN CÓ XEM NHỮNG LẦN TAO ĐỔI TÙ BINH
   Ngọc-Lan phải thấy tù binh VC được trao trả thì mập mạnh tươi tắn, còn tù binh VN CH
   được trao trả thì gầy yếu đi không vửng. Chĩ cần xem cuộc trao đổi thì Ngọc-Lan sẽ biết thật hư về sự giam giử tù binh của đôi bên:
   Phe nào nhân đạo.
   Phe nào tàn ác.
   ĐỪNG TIN NHỮNG GÌ CS NÓI.
   Chào Ngọc-Lan.

 3. minhhieu854 says:

  Hãy so sánh nhà tù Côn Đảo với các traị cải tạo của việt cộng thì rõ, hãy hỏi những người việt cộng bị giam giữ tại Côn Đảo để biết họ nói thế nào về Côn Đảo, Hãy đặt câu hỏi là tại sao khi được trao trả về Miền Bắc lại có nhiều người đòi xin ở lại Miền Nam, Hãy đặt câu hỏi là tại sao không có một người tù cải tạo nào xin ở lại Miền Bắc. Hãy đặt câu hỏi chủ nghĩa xã hội ưu việt như thế mà tại sao hàng trăm thiếu nữ phải trần truồng để cho một vài thằng Đài Loan, Đại Hà sờ nắn chọn làm vợ. Hãy đặt câu hỏi là tại sao ngày hôm nay ở Việt Nam không nơi nào mà không có đĩ, phải chăng vì đạo đức xã hội băng hoại?phải chăng vì cuộc sống quá cơ cực làm ăn lương thiện không đủ nuôi gia đình v..v…
  Mở mắt ra đi đừng u mê tăm tối mù quáng đi theo một bọn bất nhân vô đạo làm khổ đất nước nữa!

  • dai vy says:

   Cám ơn anh Minhhieu854, tôi định trả lời Ngoclan thì đọc được phần của anh. Ý cùa anh
   hoàn toàn đúng.
   Ngọc lan hảy so sáng nhà tù Côn Đảo với nhà thù Hỏa Lò ngoài Bắc thì biết trắng đen ngay.

 4. le lien says:

  Anh LÊ-VĂN-PHƠI là một người khôn ngoan rất mực.
  Biết bao nhiêu người khác, học cao hiểu rộng cở thạc sỉ, tiến sỉ , có cả những người đổ đạc từ Pháp v..v..vậy mà vẫn không khôn, nếu không muốn gọi là ngu. Điển hình như Lê hiếu Đằng, Lê văn Nuôi, Huỳnh tấn Mẩm..v..v và ..v..v..
  Anh Lê-Văn-Phơi thì trái ngượt hòan toàn. Chĩ sau một thời gian ngắn, anh đã nhận rỏ cái tính tàn bạo ác đôc gian xảo của VC nên anh đã dứt khoát quay về với chính nghỉa VN CH.
  Kính chào các anh Em khôn ngoan như anh LÊ-VĂN-PHƠI.
  cÒN NHỮNG THẰNG NGU CÓ CHẾT CHẲNG AI THÈM THƯƠNG.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s