Hồ Viết Lượng – TĐ42/BĐQ Cọp Ba Đầu Rằn

https://i0.wp.com/rvnhs.com/museum/bdq%20insignia/shield4thgroup42ndbattalion.JPG

Hồ Viết Lượng
TĐ42/BĐQ


Chúng ta thường nghe “Cọp Ba Đầu Rằn” hay “Cọp Ba Chân Đầu Rằn” là biệt danh của TĐ 42/BĐQ trong thời gian hành quân miền Tây. Nhiều người không hiểu nguyên nhân nào mà TĐ 42/BĐQ lại có danh xưng như vậy. Tôi là người phục vụ ở Tiểu đoàn này từ ngày thành lập nên biết rõ câu chuyện, nay kể lại để quý vị hiểu rõ ngọn ngành.
Binh chủng BĐQ được thành lập năm 1960 theo nhu cầu chiến trường lúc bấy giờ, (từ 1962-1965).   Trong thời gian trên đây, cộng sản đã xử dụng Du kích chiến để khuấy phá các vùng nông thôn hẻo lánh trên khắp lãnh thổ VNCH.  Vì thế chúng ta không thể xử dụng những đơn vị lớn để tiêu diệt đám du kích cộng sản một cách hữu hiệu được.
Ai cũng biết chiến thuật du kích của Vc là lấy ít đánh nhiều, ẩn ẩn, hiện hiện.  Thế cho nên muốn tiêu diệt loại chiến thuật này, chúng ta cần phải có lực lượng phản và tiêu diệt chiến thuật du kích này của chúng.  Đầu năm 1960, BCH/BĐQ được lệnh thành lập, cùng với các ĐĐ/BĐQ biệt lập, chuyên về chiến thuật phản du kích.
Thành phần binh sĩ được tuyển vào các ĐĐ này do Bộ TTM chỉ thị cho các đại đơn vị, tuyển chọn các binh sĩ xuất sắc, có thành tích chiến đấu giỏi, gan dạ, lần lượt được gởi về TTHL/Dục Mỹ.  Sau một thời gian huấn luyện chiến thuật phản du kích thành thục, họ được bổ xung vào các ĐĐ/BĐQ/Biệt lập, để đưa về hoạt động tại các Quân khu, trên lãnh thổ VNCH.
       Các ĐĐ này gần 4 năm hoạt động rất hữu hiệu.  Họ đã áp dụng chiến thuật phản du kích, để tiêu diệt phần lớn lực lượng du kích của địch, làm cho chúng không còn hoạt động được.
Đầu năm 1965, Vc sát nhập các đơn vị du kích vào lực lượng địa phương của chúng, thành những đại đội, tiểu đoàn và trung đoàn, để cố giành lại vai trò chủ động của chúng trên địa bàn nông thôn của ta.
Trong thời gian này, các ĐĐ/BĐQ Biệt lập đã đụng độ nhiều lần với Vc, từ cấp ĐĐ, Tiểu đoàn và Trung đoàn của chúng – Do sự báo cáo tin tức này, thượng cấp của ta đã nghiên cứu và đã ra lệnh thành lập các Tiểu đoàn BĐQ, Liên đoàn BĐQ, để đáp ứng được với nhu cầu chiến trường.
Thế cho nên TĐ 42/BĐQ được thành lập vào tháng 2-1966, với 4 Đại đội như sau :

 • ĐĐ1/42 tức ĐĐ362/BL – ĐĐT Thiếu úy Vương Văn Trổ (K.10 TĐ).
 • ĐĐ2/42 tức ĐĐ 315/BL – ĐĐT Thiếu úy Nguyễn Tấn Giai (K.2 NT).
 • ĐĐ3/42 tức ĐĐ 368/BL – ĐĐT Thiếu úy Hồ Viết Lượng (K.10 TĐ).
 • ĐĐ4/42 tức ĐĐ 370/BL – ĐĐT Thiếu úy Nguyễn Văn Út (K.18 VBĐL), sau là Thiếu úy Nguyễn Văn Huy (K.16 VBĐL).

Lúc mới thành lập, vị Tiểu đoàn trưởng đầu tiên tôi không được rõ lắm – Nhưng khi đã thành lập xong, bắt đầu đi hành quân thì TĐT là Đại úy Nguyễn Văn Biết, mà trong binh chủng BĐQ thường gọi ông là Biết “ống vố”.        Trên cấp số gồm các ĐĐ như tôi đã nói trên; nhưng trên thực tế Tiểu đoàn 42/BĐQ chỉ gom lại được có 3 ĐĐ mà thôi, còn ĐĐ4/42 do Thiếu úy Nguyễn Văn Huy (Anh em thường gọi là Huy lé, K.16 VBĐL) đang hành quân bảo vệ an ninh và là chủ lực của quận Thới Bình, thuộc tỉnh Cà Mâu.  Đại đội đang đóng đồn và khai quang, công tác còn dở dang nên chưa về hành quân cùng TĐ được.
Trang bị ban đầu của các TĐ/BĐQ cũng như các TĐ/BB khác, chỉ có thêm một loại súng Shortgun, bắn đạn chài – Quân phục cũng màu xanh olive, chỉ khác bên vai trái có mang phù hiệu cọp đen – Nếu đơn vị không hành quân, các quân nhân BĐQ đi dạo phố đầu đội mũ nồi nâu thế thôi!
Tiểu đoàn 42/BĐQ tham dự hầu hết các cuộc hành quân Dân Chí của Sư đoàn 21/BB tổ chức, qua các thôn làng thuộc Khu 42/CT như:

 • Kinh Thác Lác, Phụng Hiệp, Búng Tàu v…v… (thuộc tỉnh Cần Thơ).
 • Đầm Dơi, Thới Bình, Khai Quang, Biện Nhị. Năm Căn, Bờ Đập v…v… (thuộc tỉnh Cà Mau).
 • Rạch Sỏi, Đầm Răng, Đầm Rầy, Cán Gáo v…v… (thuộc tỉnh Rạch Giá).
 • Hỏa Lựu, Hưng Long, Long Mỹ, Ngọc Hòa v…v… (thuộc tỉnh Chương Thiện).

Qua các cuộc hành quân này, TĐ 42/BĐQ đã chạm địch trên các địa danh trên và cũng đã gây nhiều tổn thất nặng nề cho các đơn vị chủ lực, địa phương của Vc. Sau thời gian hành quân lùng và diệt địch, TĐ thường được nghỉ dưỡng quân – Vì mới thành lập, chưa có hậu cứ, hơn nữa TĐ thường hành quân lưu động, cho nên mỗi khi được nghỉ dưỡng quân, TĐ thường hay đóng dọc theo quốc lộ, hay tỉnh lộ, trong nhà của dân.         Trong thời gian đơn vị dưỡng quân tại xã Hoà Bình thuộc tỉnh Bạc Liêu.  Một buổi sáng, Đại úy Nguyễn Văn Biết, Tiểu đoàn trưởng, đi ngang qua vị trí đóng quân của ĐĐ2/42, do Thiếu úy Nguyễn Tấn Giai làm ĐĐT.  Đại úy Biết thấy binh sĩ của đại đội này đang vẽ trên nón sắt phía trước là đầu cọp đen của binh chủng và sơn rằn ri trên nón sắt bằng các màu đỏ, trắng, vàng, xanh v…v… trông rất “ngầu”.  Ông ta thấy cũng hay hay, cho nên đã ra lệnh cho tất cả Tiểu đoàn đều sơn và vẽ trên nón sắt giống như ĐĐ2 vậy.
Sau này Tiểu đoàn hành quân thường hay đụng độ với các Tiểu đoàn chủ lực, cơ động Cần Thơ, Sóc Trăng và Trung đoàn 18B của cộng sản Bắc Việt – Mỗi lần chạm địch như vậy, thường thì các đơn vị của Vc thiệt hại rất nặng nề.
Các cuộc hành quân Dân Chí kế tiếp, đơn vị chúng tôi ít khi đụng độ với các đơn vị của Vc.  Sau này chúng tôi mới vỡ lẽ, khi dân chúng trong vùng hành quân cho biết bọn cán bộ Vc cao cấp đã chỉ thị cho các cấp chỉ huy địa phương Vc, khi gặp Tiểu đoàn “Cọp ba chân đầu rằn” là phải né, vì kỹ thuật tác chiến của Tiểu đoàn này rất giỏi, tinh thần rất cao, gan dạ, không sợ chết, vì họ là con của mấy “Bà Sơ” – Chỉ khi nào không tránh né được mới phải đương đầu mà thôi!  Kể từ đó Tiểu đoàn 42/BĐQ mới có danh hiệu là “Cọp ba chân đầu rằn” là như vậy.
Thời gian khoảng cuối 1966 đến 1967, đơn vị chúng tôi thường được Sư đoàn 21/BB chỉ định làm lực lượng trừ bị trực thăng vận tại các phi trường trong Khu 42/CT.  Khi có lệnh, tiểu đoàn chúng tôi lên trực thăng đổ vào chiến trường, thanh toán mục tiêu rất nhanh và gọn – Vì trong lúc các đơn vị bạn hành quân tìm và diệt địch, khi chạm địch hai bên đánh nhau không bể đầu cũng đổ máu – Cả hai đều tiêu hao sinh lực phần nào, nhất là bọn Vc càng thảm hại hơn – Còn TĐ chúng tôi, từ sáng đến chiều phè phỡn, chỉ mong các lực lượng bạn đụng độ, mình vào để “ăn ké”, nên khi có lệnh tiếp ứng chúng tôi rất vui .
       Trực thăng chở chúng tôi xuống chiến trường, quân bạn lên tinh thần, nhưng địch quân hoảng loạn.  Khi chúng thấy trên trực thăng đổ xuống toàn là “Cọp ba đầu rằn”, Vc đâu có thời gian để bắn chúng tôi, liền tốc hầm cá nhân bỏ chạy, đó là mục tiêu tốt cho trực thăng võ trang làm việc!
Đầu năm 1967, Tiểu đoàn 42/BĐQ được lệnh của vị Tư lệnh QĐ IV, QK4, lúc đó là Chuẩn Tướng Đặng Văn Quang, lệnh cho TĐ/BĐQ sơn lại nón sắt bình thường như các đơn vị Bộ Binh.  Thời gian này TĐ đã có đủ 4 Đại đội, ĐĐT Đại đội 4 bây giờ là Đại úy Nguyễn Văn Út (Đại úy Út đã hy sinh khi lên làm Tiểu đoàn trưởng TĐ/41/BĐQ).
Khi TĐ42/BĐQ được lệnh tham dự Chiến dịch Dân Chí 42/SĐ21/BB, trong nhiệm vụ hành quân càn quét, tiêu diệt địch như các đơn vị bộ binh khác.  Tiểu đoàn đã đụng độ với Tiểu đoàn chủ lực cơ động Tây Đô trên bờ kinh Thác Lác, thuộc tỉnh Cần Thơ – Sau trận đụng độ này, TĐ chúng tôi đã tiêu diệt gần 2/3 quân số địch, bắt sống một số tù binh của đơn vị này.
Tù binh cho biết, cấp chỉ huy của họ, sau khi nhìn qua ống nhòm, thấy đơn vị trước mặt là bộ binh, nên lệnh cho bộ đội chuẩn bị giao chiến – Không ngờ khi chạm trán mới biết các anh là TĐ 42/BĐQ, vì thấy bên vai trái có dấu hiệu “Cọp Đen” – Đây cũng là sự sơ xuất của cấp chỉ huy Việt cộng.
Quý vị đã biết TĐ42/BĐQ từng đoạt một số thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ của mình, khỏi kể dài dòng.
Chúng ta lâm vào hoàn cảnh này là “vận nước”.  Tôi viết lại đây không phải để khoe khoang thành tích của đơn vị cũ, cũng như không phải chê bai các đơn vị bạn, vì sự thực họ cũng là những đơn vị hàng đầu của QLVNCH.  Tôi chỉ nhắc lại đây một chút dư âm của sự thật và cũng để giải thích rõ cho các chiến hữu, sở dĩ có danh xưng “Cọp ba chân đầu rằn” là như vậy.

***

PHỤ CHÚ:

 • Tiểu đoàn 42/BĐQ là đơn vị đầu tiên của QLVNCH được huy chương của Tổng Thống Hoa Kỳ President Unit Citation, các binh sĩ trong TĐ gọi đùa là “Bàn Bida” vì trông giống bàn bi da thu nhỏ (còn có thêm hai con… rệp).
 • Có giây biểu chương màu tam hợp (Bảo Quốc).
 • Trên cờ TĐ có 6 lần tuyên dương trước Quân Đội.

Qua các vị Tiểu đoàn trưởng sau đây mà tôi biết:

 • Đại úy Nguyễn Văn Biết.
 • Đại úy Nguyễn Tấn Giai.
 • Đại úy Lưu Trọng Kiệt (hy sinh trước Mậu Thân, thời gian này tôi đang làm Tiểu đoàn trưởng 44/BĐQ).
 • Đại úy Chung Thanh Tòng (thời gian Mậu Thân) và …
 • Đại úy Lê Thành Long.

Còn sau Mậu Thân trở đi thì tôi không biết ai tiếp tục làm TĐT 42/BĐQ. Tôi ghi lại theo trí nhớ để quý vị biết và làm tài liệu tham khảo.        Nếu có sự sơ xuất hay thiếu sót, xin quý Niên trưởng, Chiến hữu tha thứ.

Advertisements
This entry was posted in Hồi ký chiến trường, Tài liệu. Bookmark the permalink.

One Response to Hồ Viết Lượng – TĐ42/BĐQ Cọp Ba Đầu Rằn

 1. le lien says:

  tOI RAT KHAM PHUC CAC ANH EM BDQ.cAC ANH QUA GIOI, NHAT LA PHAN PHUC KICH
  thuong lam bon CS BV phuc kich phai chay dai.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s