Trận kịch chiến của Tiểu đoàn 2 Nhảy Dù đêm 3/4/1972 tại Kontum.

                                                                      

*Lược ghi về cuộc hành quân của lữ đoàn 2 Nhảy Dù tại Bắc Kontum tháng 3 và 4/1972:

Vào trung tuần tháng 3/1972. Lữ đoàn 2 Nhảy Dù hoạt động tại khu vực phía Tây sông Polco, Kontum để thiết lập các căn cứ hỏa lực Alpha, Bravo, Charlie, Delta, Hotel ở cụm đồi chiến lược (Rocket Ride)Trong cuộc hành quân nói trên, lực lượng đặt thuộc quyền điều động của lữ đoàn 2 Nhảy Dù do Đại tá Trần Quốc Lịch giữ chức lữ đoàn trưởng gồm có 5 tiểu đoàn 1,2,7,9, 11 Nhảy Dù, và tiểu đoàn 1 Pháo binh Nhảy Dù do thiếu tá Bùi Đức Lạc chỉ huy (một thời gian sau được thăng trung tá).Tình hình chiến sự trong hai tuần đầu không có những cuộc đụng độ lớn. Theo kế hoạch, các tiểu đoàn Nhảy Dù tiến chiếm và thiết lập các căn cứ hỏa lực. Đến cuối tháng 3 và đầu tháng 4/1972, Cộng quân đã gia tăng áp lực quanh vùng đồi Dela, sau đó đã khởi động cuộc tấn công cường tập vào căn cứ này vào 4 giờ sáng ngày 3 tháng 4/1972 (ngày, giờ của trận đánh ghi theo tài liệu của Phòng 2 Quân đoàn 2). Như đã trình bày, trong suốt ngày nói trên, tiểu đoàn 2 Nhảy Dù đã chận đứng các đợt xung phong biển người của đối phương. Do có nhiều tài liệu khác nhau về thời gian diễn ra cuộc tấn công này, nên phần này được biên soạn dựa theo tài liệu của ba cựu sĩ quan QL/VNCH: cựu đại tá Trịnh Tiếu (nguyên trưởng phòng 2 Quân đoàn 2), cựu Trung tá Bùi Đức Lạc, cựu Thiếu tá Trương Dưỡng (Biệt đội trưởng Tác chiến Điện tử Sư đoàn Nhảy Dù) có đối chiếu với tài liệu của cựu chuẩn tướng Lý Tòng Bá (nguyên tư lệnh mặt trận Kontum Hè 1972) và tài liệu của Ủy ban Quân sử Hoa Kỳ. Sau đây là diễn tiến về trận chiến tại đồi Delta từ đêm 3/4 đến ngày 4/4/1972:


Một đơn vị Nhảy Dù trong 1 cuộc hành quân

Trận chiến tại đồi Delta

Đêm 3 tháng 4/1972, Cộng quân (CQ) tung thêm đợt tấn công biển người để cố tràn chiếm khu vực trung tâm căn cứ Delta. Các pháo đội súng cối của địch từ các cao điểm ở phía Tây và Tây Nam tác xạ từng nhịp 4 trái một vào vị trí bố phòng của Tiểu đoàn 2 Nhảy Dù. Trận pháo kéo dài hơn 1 giờ, sau đó là bộ binh xung phong theo kiểu quân Trung Cộng ở mặt trận Triều Tiên hai mươi năm trước đó. Từng đoàn Cộng quân tràn lên tấn công đã bị các trung đội của hai đại đội 20 và 22 bắn hạ. Lớp này đến lớp khác, theo lệnh của cán bộ chỉ huy thúc ở phía sau, binh lính CQ đa số còn trẻ, như những người “điếc không sợ súng”, điên cuồng cầm súng chạy lên phía trước, chiến binh Dù bắn riết gần hết đạn. Xác Cộng quân la liệt quanh vòng đai phòng thủ của các đại đội Nhảy Dù. Với lối đánh thí quân này, cuối cùng Cộng quân đã chọc thủng một phần của tuyến đại đội 22. Liên lạc giữa bộ chỉ huy Tiểu đoàn và đại đội 22 bị gián đoạn một thời gian.

Trận chiến trở nên hỗn loạn khi một thành phần Cộng quân tiến vào tới khu vực hầm điều hợp hành quân (TOC) của Tiểu đoàn. Đại úy Đỗ Văn Hiến đại đội trưởng đại đội 20 (đại đội Chỉ huy), điều động toàn đại đội nỗ lực chận địch để bảo vệ bộ chỉ huy Tiểu đoàn. Đại đội trưởng Hiến đã trực tiếp chỉ huy hai khẩu đội đại bác 57 ly và súng cối 81 ly bắn trả quyết liệt, đẩy lùi được các đợt xung phong của địch quân. Dù bị tổn thất nặng, Cộng quân vẫn cố đánh chiếm khu vực trung tâm căn cứ. Trước tình hình nguy kịch, Đại úy Hiến điều động tổ đại liên trực xạ vào phía địch quân để bảo vệ cho tiểu đoàn trưởng và toán phi hành đoàn 4 quân nhân Hoa Kỳ rút ra phía sau đồi. Cộng quân vẫn cố tràn lên để chiếm hầm truyền tin, đại úy Hiến đã cùng với đại đội 20 tử chiến để ngăn chận địch. Trong khi đang điều động quân, vị đại đội trưởng dũng cảm này đã bị trúng đạn AK vào ngực, anh đã ngã xuống ngay trên khẩu đại bác 57 ly. Đại úy Hiến tử trận, áp lực địch quá mạnh, lực lượng trú phòng buộc phải rút ra khỏi đồi, Cộng quân chiếm hầm truyền tin và chỉ huy. Đến giữa đêm căn cứ bị địch tràn ngập, liên lạc giữa Tiểu đoàn trưởng Lê Văn Mạnh với Bộ chỉ huy Lữ đoàn 2 Nhảy Dù bị gián đoạn.

* Trận địa pháo trên đỉnh đồi: Pháo binh địch bắn lên đầu Cộng quân

4 giờ sáng ngày hôm sau, để bộ chỉ huy lữ đoàn 2 Nhảy Dù nắm vững được tình hình trận địa, Đại tá Trần Quốc Lịch đã ủy nhiệm cho Thiếu tá Bùi Đức Lạc, Tiểu đoàn trưởng Pháo binh, sử dụng trực thăng CNC do một trung tá phi công Hoa Kỳ điều khiển, bay vào vùng đồi Delta. Trực thăng này đã bị các cụm súng phòng không của CQ bố trí quanh các cao điểm bắn lên như mưa, tuy nhiên vị trung tá Hoa Kỳ là một phi công nhiều kinh nghiệm về tránh phòng không địch, ông đã cho tắt đèn nên các xạ thủ Cộng quân không định hướng bay của phi cơ được, chỉ bắn theo phỏng đoán.

Về phần Thiếu tá Lạc, ngồi trên CNC, thấy ở dưới các đường đạn bắn qua lại thì ông nhận ra ngày là tiểu đoàn 2 Nhảy Dù đã rút quân khỏi Delta, vị tiểu đoàn trưởng này liền liên lạc với sĩ quan Pháo binh đi cạnh bộ chỉ huy Tiểu đoàn 2 Nhảy Dù, thì được xác nhận đúng như thế. Để bảo mật, Thiếu tá Lạc đã sử dụng ám danh đàm thoại bằng số, do đó bộ chỉ huy Lữ đoàn 2 Nhảy Dù phải qua đài tác xạ của tiểu đoàn 1 Pháo binh mới có thể theo dõi diến biến và tình hình trận địa ở khu vực đồi Delta. Để triệt hạ hỏa lực phòng không địch, Thiếu tá Lạc đã yêu cầu trung tá phi công Hoa kỳ cho hai trực thăng võ trang hộ tống CNC không kích vào những ổ súng của địch được phát giác. Các xạ thủ phi hành trên hai trực thăng võ trang bắn được một lát thì nghe tiếng Thiếu tá Lạc cho biết là có kết quả, ông yêu cầu nên duy trì tác xạ tại các yếu tố vừa oanh kích.

Trong khi các trực thăng đang tác xạ vào mục tiêu thì đột nhiên hàng loạt đạn nổ cao rót dồn dập xuống ngay đỉnh đồi đang bị Cộng quân chiếm giữ. Từ trên cao nhìn xuống quan sát, Thiếu tá Lạc hiểu ngay rằng đó là những loạt đạn nổ chụp của pháo binh địch. Loại đạn nổ cao có tầm công phá rộng và mức sát hại rất mạnh, có nhiều mảnh. Do mức nguy hiểm của loại đạn này, nên các pháo đội của Pháo binh VNCH không khi nào sử dụng loại đạn nổ chụp khi có phi cơ bay trên vùng hành quân. Khi biết là pháo binh địch đã dùng đạn nổ cao pháo lầm vào đội hình của các đơn vị CQ, Thiếu tá Lạc đã giải thích cho trung tá phi công Hoa Kỳ hiểu, vị sĩ quan này đã nhanh chóng đổi hướng đường bay. Liền sau đó, tiểu đoàn trưởng Pháo binh Bùi Đức Lạc gọi máy báo cho các pháo đội qua tần số giải tỏa (sử dụng trong trường hợp khẩn cấp). Bằng ám danh đoàn thoại, ông báo cho các “con” của mình biết là pháo binh địch đã tự bắn vào các đơn vị bộ binh địch. Theo vị tiểu đoàn trưởng này, vào lúc đó, pháo binh cả hai bên đều tác xạ nên CQ không phân biệt được, thêm vào đó, có lẽ tiền sát viên Pháo binh của CQ thiếu căn bản về kỹ thuật điều chỉnh tác xạ, nên đã xảy ra sự việc pháo lầm mục tiêu.

Sau khi trở về tần số thường, để đánh lạc hướng của pháo binh địch, tiểu đoàn trưởng Lạc giả vờ lên tiếng la các pháo đội của mình là bắn dầu nổ cao trúng vào quân bạn, rồi giả bộ hốt hoảng ra lệnh: Ngưng tác xạ ngay!

Tiểu đoàn trưởng Lạc càng la lớn thì Cộng quân càng pháo dồn dập hơn trước, ông hiểu ngay là Cộng quân đang nghe lén các liên lạc giữa ông và các pháo đội tiểu đoàn 12 Pháo binh. Các pháo đội 130 ly của địch quân tưởng như bắt được sơ hở của Pháo binh Nhảy Dù nên thi nhau nhả đạn lên đầu quân của mình mà cứ tưởng là quân Nhảy Dù. Cộng quân trên đỉnh Delta đã bị tổn thất nặng do các loạt đạn pháo này.

* Tiểu đoàn 2 Nhảy Dù tái chiếm đồi Delta:

7 giờ sáng, từ vòng ngoài Delta, tiểu đoàn 2 Nhảy Dù mở cuộc phản công. Cánh quân đầu tiên gồm đại đội 20 và đại đội 22 do Thiếu tá Nguyễn Đình Ngọc, tiểu đoàn phó chỉ huy. Cánh quân này nỗ lực tái chiếm đỉnh Delta. Với lối đánh tốc chiến, hai đại đội 20 và 22 đã đánh bật Cộng quân ra khỏi khu vực trung tâm của căn cứ. Tiếp đó, Thiếu tá Lê Văn Mạnh, tiểu đoàn trưởng, chỉ huy ba đại đội 21, 23 và 24 đang đóng ở các cao điểm phía Bắc, phía Tây, và phía Tây Bắc từ ba hướng đồng loạt tiến về đồi Delta để tái chiếm các vị trí còn lại. Một giờ sau, tiểu đoàn 2 Nhảy Dù đã kiểm soát toàn bộ khu vực đồi chiến lược Delta. Hàng trăm Cộng quân nằm chết ngổn ngang trên đồi, Tiểu đoàn 2 Nhảy Dù tịch thu hơn 200 vũ khí đủ loại, trong đó có cả súng phòng không 12.4 ly.Ngày 7 tháng 4/1972, toàn bộ Tiểu đoàn 7 Nhảy Dù vào thay Tiểu đoàn 2 Nhảy Dù phòng ngự cụm đồi chiến lược Deta.

Advertisements
This entry was posted in Hồi ký chiến trường. Bookmark the permalink.

26 Responses to Trận kịch chiến của Tiểu đoàn 2 Nhảy Dù đêm 3/4/1972 tại Kontum.

 1. a lục muôn năm says:

  thắng làm vua.thua làm giặc.các cậu đãthua,chạy có cờ rồi mà vẫn nói phét được không thấy nhục à?

  • Việt says:

   tỷ lệ là 1 người lính chọi với 10 thằng sinh bắc tử nam mà bắn cho nó chết 7 còn 3 thì có thua cũng là thua vinh. vả lại thằng cờ huê nó cắt quân viện tối đa, trong khi cả khối còm mu rót tiền của cho nó đi cướp đất đai lãnh thổ! đấy tưởng thú cu phải ký giấy bán đảo để ôm thêm về mớ ak mà đi cướp đất để dâng cho giặc đấy!

  • Chống cọng says:

   Nói phét cái mả mẹ mầy đồ việt cộng bẩn thỉu, cái thứ đâm cha giết chú đ. chị dâu như bọn VC tụi bây thì biết cái cứt gì về chiến trường, vào Nam thì chui rúc trong hầm, trong rừng rú chứ có dám đối mặt với nhãy dù đâu con,ngày xưa cha ông của mày mỗi lần nghe nói đến Nhãy dù là sợ té đái vãi cứt ra đấy VC con ạ.

  • Hoàng Lan says:

   Năm 1975, bàn cờ chính trị trên thế giới giữa hai phe: tự do và cộng sản đã xoay chiều có lợi cho VNDCCH là Mỹ bỏ rơi VNCH để bắt tay với TC nhằm khống chế LX. Mỹ hy sinh con tép để đạt com tôm. Vì phận tép nên VNCH phải biến mất trên bản đồ thế giới. Đau đớn thay cho các chiến binh Nhảy dù anh dũng, can trường nói riêng và các chiến sĩ ở các binh chủng khác của QLVNCH.

  • Le says:

   Người lính VNCH Chiến đầu cho quốc gia, dân tộc, dù có thua, có chết cũng vinh dự. Bộ đội cụ hồ đánh cho Liên xô, đánh cho Trung quốc, dù có thắng cũng chỉ là bọn nô lệ của Tàu cộng. Hôm nầy nhờ lính cụ hồ thắng mà đất nước VN tàu cộng tràn lan khắp nơi, từ thôn quê đến thành phố, từ trong bờ đến ngoài khơi. AI NHỤC?

 2. Duong Chu says:

  Bai viet co ve de cao O Lac qua , quyen han cua TDT phao binh tu cach gi ma bay thi sat mat tran . Tao lao

 3. minhhieu854 says:

  Thưa anh Dương Chu
  Theo tác giả bài viết thì Đại tá Trần Quốc Lịch uỷ nhiệm cho thiếu tá Buì Đức Lạc bay vào vùng hành quân chứ không phải ông bay thị sát mặt trận, vì nếu có đi thị sát thì ông cũng chỉ đi với tư cách tháp tùng mà thôi, mong anh thông cảm.

 4. Van Hung says:

  Quan dich phao vao dich quan. Chet me tui may chua.
  Phao manh di, manh nua di. Hehe.

 5. tan huynh says:

  may ong vnch cu noi thang vc hoai cu noi chua thua tran nao theo y kien cua toi ngay xua nho MY dung b52 doi bom vc chet nhieu nen cam cu duoc lau sau khi MYrut 1973 khong con b52 thi tinh than linh trang xuong thap qua cho nen 1975 moi thua le nhu vay that dang tiec qua hon nua cac ong vnch cu noi la thang vc dot nat that ra tuong lanh vnch dau co ong nao co bang tu tai 2 dau? NEN NHO BIET NGUOI BIET TA TRAM TRAN TRAM THANG

  • HONGNT says:

   Anh rot tu tai thi anh di trung si, anh co tu tai 1 thi vo Thu Duc, con co tu tai 2 moi vo duoc Da Lat . Khong biet thi nen tim hieu, cho co noi bay ba ma nguoi ta cuoi cai ngu cua minh con bay dat binh luan.

   • tan huynh says:

    toi noi la may ong tuong lanh vnch chu khong phai cac si quan tre sau nay dau sau nay moi can tu tai 2 chu may ong tuong thi chang co ong nao co bang tu tai 2 ca anh nen check lai tieu su cac ong tuong vnch thi se ro toi noi co sach mach co chung chi di linh PHAP roi sau do theo MY va len tuong maycha nay chi quan lieu chu cha co tai ba chi ca nam 1975 danh nhau do ec lam mat mien nam may cha len may bay tron ra nuoc ngoai cu bao linh vnch nen tu thu tu thu bang xuong mau cua ai ? bang xuong mau cua nhung NGUOI LINH cap bac thap nhat anh nen check lai CAM ON

 6. long says:

  nếu quân mỹ còn ủng hộ ql vnch..chắc giờ nầy tụi việt cộng chúng mày gậm đất mà ăn.////tụi bây chỉ giỏi nói phét…bao năm giải phóng chỉ được co`1 công trình hiện đại là…..KEO DÍNH CHUỘT..

 7. Nguyen Hung says:

  Theo thống kê của quốc tế thì cộng sản bắc Việt chết hơn hai triệu quân trong khi quân đội vnch chết hai trăm năm chục ngàn quân . Điển hình là năm 1975 nhờ Hoa Kỳ cắt viện trợ quân sự cho miền Nam mới chó ngáp phải ruồi ăn cướp được miền Nam nhưng lại lộ ra là rất nhiều lính trung cộng mặc đồ cộng sản bắc Việt, đúng là bọn Việt cộng chết quá nhiều năm1972 nên phải rước voi giày mã tổ . Tôi là thằng bé chứng nhân của lịch sử trong thời gian đó . Sau này khi học đại học tôi vạch trần sự nói nói láo của bọn bắc kỳ Việt cộng nên chúng rất tức tối . Ngày tàn của cộng sản sắp đến rồi . Sinh viên bẫy giờ nhờ Internet nên đã biết rõ chánh , tà . Cộng sản không có cơ hội để bán nước cho trung cộng vào năm 2020 đầu.

  • Timothy Vo says:

   QĐVNCH chúng ta với sự trợ giúp của Mỹ đã chiến đấu anh hùng để bảo vệ lãnh thổ miền Nam chứ không xâm lăng miền Bắc, trong khi đó CSBV với chiêu bài “Giải phóng dân tộc” nhưng thực tế chỉ là xâm lăng cướp đất miền Nam VN với sự trợ giúp của TC và LX.
   Dù Mỹ đã bắt tay với TC và cắt viên trợ vũ khí đạn dược cho miền Nam năm 1972 nhưng QĐVNCH vẫn kiên quyết chống trả mãnh liệt cho đến viên đạn cuối cùng và hy sinh thật anh dung hào hùng cho đến ngày 30/4/75, và thâm chí họ vẫn còn cầm súng chiến đấu sau khi TT Dương văn Minh tuyên bố đầu hàng.
   Tuy tôi chỉ là một đứa bé năm đó nhưng qua hình ảnh của cha, chú tôi những người lính VNCH đã xã thân bảo vệ miền Nam, và ngày hôm nay tìm toi học hỏi qua sách báo Internet nơi đất nước tự đó này tôi càng hiểu hơn và phải kính cẩn nghiêng mình kính phục tinh than chiến đấu kiên cường của các bác, cô chú trong QĐVNCH, và cũng thương cảm vô vàn cho những người lính đã hy sinh xuong máu nằm xuống trong cuộc chiến này và những gia đình cô nhi tử sĩ, và còn trên 500 ngàn người đã bỏ mạng trên biển khi vượt biên tìm tự do.
   Tôi đã giáo dục cho con cái tôi hiểu được cái sự thật trơ tráo của chủ nghĩa CS là như thế nào và nguyên nhân nào cha ông của nó phải rời bỏ quê hương để sống trên xứ sở tự do này.

   • Joe Nguyen says:

    Rất ngưỡng mộ anh. Tuy nhỏ tuổi trong thời kỳ chiến tranh, nhưng anh có một lối viết rất chững trạc hơn những người CS lớn tuổi mà giờ này vẫn còn những lời nói qúa ngu xuẩn bên vực cho một chế độ đã và đang làm khổ dân. Thanks

  • tan huynh says:

   hoi thoi TONG THONG NGO DINH DIEM va truoc do muon hoc si quan thi chi can LOP 9 la duoc roi TONG THONG NGUYEN VAN THIEU chi hoc den lop 10 ma thoi ma duoc vao si quan DALAT sau nay len TRUNG TUONG va sau do len TONG THONG anh khong biet gi ca ma cu noi nhu biet nguoi ta se cuoi cho cai ngu cua minh do nhe khong tin ha? cu check tieu su TONG THONG NGUYEN VAN THIEU THI SE mo mat ra va biet minh noi bay

 8. Timothy Vo says:

  QĐVNCH chúng ta với sự trợ giúp của Mỹ đã chiến đấu anh hùng để bảo vệ lãnh thổ miền Nam chứ không xâm lăng miền Bắc, trong khi đó CSBV với chiêu bài “Giải phóng dân tộc” nhưng thực tế chỉ là xâm lăng cướp đất miền Nam VN với sự trợ giúp của TC và LX.
  Dù Mỹ đã bắt tay với TC và cắt viên trợ vũ khí đạn dược cho miền Nam năm 1972 nhưng QĐVNCH vẫn kiên quyết chống trả mãnh liệt cho đến viên đạn cuối cùng và hy sinh thật anh dung hào hùng cho đến ngày 30/4/75, và thâm chí họ vẫn còn cầm súng chiến đấu sau khi TT Dương văn Minh tuyên bố đầu hàng.
  Tuy tôi chỉ là một đứa bé năm đó nhưng qua hình ảnh của cha, chú tôi những người lính VNCH đã xã thân bảo vệ miền Nam, và ngày hôm nay tìm toi học hỏi qua sách báo Internet nơi đất nước tự đó này tôi càng hiểu hơn và phải kính cẩn nghiêng mình kính phục tinh than chiến đấu kiên cường của các bác, cô chú trong QĐVNCH, và cũng thương cảm vô vàn cho những người lính đã hy sinh xuong máu nằm xuống trong cuộc chiến này và những gia đình cô nhi tử sĩ, và còn trên 500 ngàn người đã bỏ mạng trên biển khi vượt biên tìm tự do.
  Tôi đã giáo dục cho con cái tôi hiểu được cái sự thật trơ tráo của chủ nghĩa CS là như thế nào và nguyên nhân nào cha ông của nó phải rời bỏ quê hương để sống trên xứ sở tự do này.

 9. HONGNT says:

  Rot tu tai anh moi di trung si, ngoai ra nhung ong sy quan deu phai co tu tai, nhat la truong vo bi thi phai la tu tai 2 nha. Khong biet thi nen tim hieu them nghe TAN HUYNH.

  • tan huynh says:

   anh HONG anh muon biet them thi day la 1 truong hop thu 2 ve van hoa DAI TA NGUYEN VAN BIET LU DOAN TRUONG BDQ (tu BIET ONG VO)anh cu hoi nhung SI QUAN NAO BIET VE ONG AY hoi xem ong hoc den lop may THI ANH SE RO THEM GIA DINH TOI co 2 nguoi anh la SI QUAN TQLC VA NGUOI NHAI VNCH day la noi chuyen CHO VUI chu khong he chinh tri chinh em gi ca thay sao noi vay ma thoi CAM ON

 10. trương minh khán says:

  Miền Nam Việt Nam thua trân với lý do là Mỹ cúp viện trợ , chứ thật ra quân đội VNCH can trường dũng mãnh , chiến đấu hết lòng hy sinh bảo vệ quê hương . Ngày nay thất bại rồi , có người miệt thi lính quốc gia hèn yếu là thiếu công bình , phiến diện và chủ quan . Tôi đã sống qua cuộc chiến ấy và gia đình tôi thì anh em bà con theo Việt công nhiều . Nhưng tôi xác định là quân đội VNCH là anh dũng tiến lên , anh hùng chí khí . Sự thua thiệt của họ , thật ra có bàn tay của người Mỹ góp sức nên mới sụp đổ mau chóng như vậy ,Cúp viện trợ gây nên thiếu hụt mọi thứ , tinh thần chán nản , sức chiến đấu giảm sút , anh em thất vọng về sự phản bội tai hại của người Mỹ , cuối cùng mất tất cả . Trương Minh Khán 1952

 11. le lien says:

  bINH CHỦNG NHẢY DÙ HẦU NHƯ ĐÁNH ĐÂU THẮNG ĐÓ.
  đIỂN HÌNH LÀ TRẬN tHƯỢNG đỨC, CAO ĐIỂM 1062.năm 1974
  Trận này cù cưa kéo dài khoảng 4 tháng với kết quả là :
  Nhảy dù chết 500, bị thương 800.
  Việt Cộng chết 2000, bị thương khoảng 4000.
  Nhảy dù rất giỏi. Hoan hô các anh em lính nhảy dù.

 12. le lien says:

  Người lính VN CH chiến đấu rất can cường, anh dủng. Để bảo vệ đất nước, họ rất can-đảm, mưu trí.
  Riêng các anh em nhảy dù thì đúng là tuyệt vời, hầu như đánh đâu thắng đó. Điển hình như trận
  Thượng-Đức cao điểm 1062 năm 1974. Trận đánh kéo dài khoảng 4 tháng. Kết quả là :
  Lính dù chết 500, bị thương 800 người.
  CS BV chết 2.000, bị thương khoảng 4,000 người.
  Hoan hô QLVNCH.
  hOAN HÔ ANH EM NHẢY DÙ.

 13. Hồng says:

  Ba mình ở đại đội 3/54 tiểu đoàn 5 dù ở trận đèo Khánh Dương của Đại úy Huỳnh Quang Chiêu muốn tìm lại bạn cũ. Không biết có ai còn sống không ?

 14. le lien says:

  Hoan ho cac anh em linh nhay du.
  Cac anh em nhay du la so 1. Danh dau thang do.

 15. chau says:

  Bon khi dot viet cong vo loai, vo luong tri, vo dao duc la thu cong ran ( chet cong va lien xo ) can
  ga nha la VNCH . Danh cho cut my nguy roi ma sao lai bay gio di liem dit My de duoc che cho vi su ap buc, xam lang cua lu dang anh chet cong o tai bien Dong Duong . Trong luc Hai Quan VNCH chong tra bon hai tac chet cong tai bien dao Hoang Sa , thang khon kiep phan quoc pham van dong lai ky cong ham thua nhan la quan dao Hoang Sa va Truong Sa thuoc ve bon chet cong .
  Tan Huynh may thang ngu xuan viet cong ranh con biet dach zi ma phat bieu . Sau 30/04/75 thang
  Giam Doc moi viet cong vo trong hang xuong mien Nam voi chuc vu kiem xoat ngu cho toi khong biet ky ten !!!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s