Lê Đắc Lực – Tàn Cơn Binh Lửa: Mậu Thân Đợt 2

                 Mậu Thân Đợt 2 “ Chợ Cây Quéo & Chợ Cây Thị ”
“Thị ơi thị, rụng xuống bị bà,
Bà đem bà ngửi, chớ bà không ăn”
*
Quả tình tôi quen với Saigon là quen với Mai Hương, Kim Sơn trên đường Lê Lợi, với La Pagode góc đường Lê Thánh Tôn và Nguyễn Huệ, còn với những cái tên nôm na như Chợ Cây Quéo, Chợ Cây Thị ở Gia Định, Gò Vấp thì tôi mù tịt. Cây Thị thì còn biết, trong truyện cổ tích Tấm Cám, còn Cây Quéo là “cây ra răng?”. Tôi hỏi đùa.
Không biết thì bây giờ phải biết, mà biết thật kỹ nữa. Sinh mạng của tôi, sinh mạng của binh lính tôi, tùy thuộc vào cái biết ấy.

Có lẽ ngày xưa vùng nầy là đất hoang, có nhiều nghĩa địa nhỏ và một vài Ông Thầy tránh miền trần tục đến tu ở đây. Đến tu nơi đây, nên phải dựng Chùa. Vùng nầy có mấy Ngôi Chùa.
Vì chiến tranh, đồng bào tập trung về đây mà sống, được an toàn hơn. Sau 1954, đồng bào miền Bắc di cư vào rất đông, vùng đồng hoang nầy được biến thành khu nhà ở, chen chúc bên cạnh các mồ mả, trở thành khu bình dân, lao động, nhà tôn, vách lá, nhiều hơn vách gạch.
Việt cộng chia thành từng tổ nhỏ, ba bốn tên, núp trong nhà dân, núp sau các ngôi mộ xây, hay các bia mộ. Vũ khí của bọn chúng là AK.47, CKC, Trung và Đại Liên, B-40, B-41 khá mạnh. Chúng là một bộ phận cấp Tiểu Đoàn của Trung Đoàn Đồng Nai.
Các đơn vị của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã tấn công Trung Đoàn nầy nhiều trận, nhưng chúng vẫn còn mạnh. Lần nầy đợt 2, Trung Đoàn Đồng Nai có nhiệm vụ tiến chiếm vùng nầy để làm bàn đạp uy hiếp Quận Gò Vấp, tiến lên đường Võ Di Nguy nồi dài, tấn công vào cổng sau Bộ Tổng Tham Mưu, địa điểm Sân “Gôn” cũ, Phi Trường Tân Sơn Nhất hay mục tiêu của chúng có thể Cổng số 2 Bộ Tổng Tham Mưu trên đường Võ Tánh (cũ). Tuy nhiên, tới đây thì chúng bị khựng lại, không tiến thêm được nữa, đang bị Quân Đội của ta bao vây.
Con đường xâm nhập của chúng là từ An-Phú Đông qua ngã Bình Lợi, không đi qua Xóm Mới, Ngã Năm Chuồng Chó hay Ngã Ba Chú Ía, những nơi chúng đã thất bại trong Mậu Thân đợt 1.
Có hai cái khó khăn cho Quân Đội VNCH khi tái chiếm khu vực nầy:
1. Chỉ có một số đồng bào chạy thoát, một số bị chúng giữ lại, làm bia đỡ đạn. Điều nầy là sở trường vô nhân đạo, tàn ác của cộng sản.
2. Tránh tối đa việc tác xạ vũ khí nặng, làm hư hại nhà cửa của dân. Đó là lệnh của Tướng Nguyễn Văn Minh, Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô.
Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù dưới quyền Chỉ Huy của Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng Nhã, đã và đang đánh nhau với giặc cộng hơn hai tuần nay ở Ngã Ba Cây Quéo này. Tới hôm nay Tiểu Đoàn được lệnh bàn giao chiến trường cho Trung Tâm Hành Quân Delta và Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Nhảy Dù. Không phải ai đánh giỏi hơn ai, nhưng vấn đề chính là chiến thuật. Với hai khó khăn đã được nêu dẫn ở trên, các đơn vị Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến hay Biệt Động Quân, không thể tấn công Việt cộng bằng một lực lượng lớn, qui mô và hùng mạnh.
Thám Sát Delta và Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Nhảy Dù sở trường đánh giặc bằng du kích chiến, bằng những Toán nhỏ 6 người. Các Đại Đội cũng được sử dụng đánh cấp Tiểu Đội hay Tiểu Đội cộng, có nghĩa là quân số nhiều hơn cấp Tiểu Đội một chút.
Chiến thuật trên, đã được Thiếu Tá Phan Văn Huấn Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Hành Quân Delta và Thiếu Tá Trần Phương Quế vừa thay thế Đại Úy Phan Văn Khánh trong chức vụ Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Dù, sau khi bay thám sát vùng trách nhiệm trở về đã phổ biến, căn dặn kỹ càng trước khi chúng tôi khởi sự xuất phát từ Ngã Ba Võ Tánh, Ngô Tùng Châu (tên cũ), tiến dần tới ngã ba vô Chợ Cây Quéo, bên trái đường Ngô Tùng Châu, rồi tuần tự nhận bàn giao phòng tuyến từ Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù.
Bàn giao xong, chờ màn đêm sập xuống, các Toán Thám Sát Delta, các Tiểu Đội khinh binh lặng lẽ khai triển đội hình, tiến lên theo hướng vùng đã được phân định.
Việt cộng từ trong bắn ra từng loạt đạn AK, CKC cầm chừng, các Toán Thám Sát Delta, theo dõi, quan sát hướng chúng tác xạ, từ từ mò mẫm tiến gần chỗ chúng ẩn núp, tung lựu đạn tiêu diệt. Riêng các vị trí đặt Đại và Trung Liên của chúng, các Tiểu Đội, Trung Đội Biệt Cách Dù sau khi xác định chính xác tọa độ mục tiêu, đã gọi điện báo cáo về Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn để xin yểm trợ hỏa lực. Trung Úy Trần Duy Bình, Đại Đội Trưởng Đại Đội 2 là “thiên tài” súng cối 60 ly. Được các Toán Thám Sát Delta cung cấp tọa độ vị trí địch, Trung Úy Bình điều chỉnh hướng, tầm bắn và tác xạ chính xác mười quả y chục, đó là nhận xét của hầu hết các Sĩ Quan về tài thiện xạ của ông.
Nhờ vậy mà các Đại Đội Biệt Cách Dù đã xông lên chiếm cứ lại lần lượt các vùng cư dân đã bị Việt cộng chiếm đóng trước đây, đẩy lùi bọn chúng ra khỏi vùng Ngã Ba Cây Quéo. Và trong các trận đụng độ này đã gây trọng thương cho Chuẩn Úy Trần Anh Phong, Trung Đội Trưởng, Khóa 24 Sĩ Quan Thủ Đức với tôi và 12 Hạ Sĩ quan, Binh sĩ khác.
Việt cộng mất dần trận địa, cuối cùng phải “chém vè” rút quân, băng qua khu dân cư gần Xóm Gà (Ngã Ba Ngô Tùng Châu – Lê Quang Định) về nhập chung với Trung Đoàn Phú Lợi để cố thủ tại khu vực ngã ba Chợ Cây Thị .
Thừa thắng xông lên. Sau khi tạm thời nghỉ dưỡng quân và trang bị các loại súng XM.16, M.79, Đại Liên 60 cùng đạn dược tại Bệnh Viện Ung Thư, Gia Định. Qua ngày hôm sau Thám Sát Delta và Tiểu Đoàn 91 được lệnh đến thay Thủy Quân Lục Chiến do Trung Tá Hoàng Tích Thông chỉ huy, ở vùng Ngã Ba Cây Thị. Tiểu Đoàn Thủy Quân Lục Chiến sẽ rút ra làm phòng tuyến án ngữ chận hậu.
Tại mặt trận Ngã Ba Cây Thị, Thám Sát Delta và Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Nhảy Dù trong đó có Trung Đội 3 Đại Đội 1 do tôi chỉ huy đã phải chiến đấu khó khăn, cam go, vất vả hơn. Việt cộng tập trung toàn bộ lực lượng của hai Trung Đoàn quyết một mất một còn. Trong khu vực nghĩa địa, trong các Chùa chiền, chúng đào giao thông hào, hầm hố, đắp các công sự ở các góc vườn, các ngã tư đường để chận đường tiến công của quân ta. Các Toán Thám Sát Delta, các Đại Đội Biệt Cách Dù, cũng từng bước, từng bước tiêu diệt các chốt chặn bằng lựu đạn, bằng kỷ năng tác xạ súng cối điêu luyện của Trung Úy Trần Duy Bình. Và, rốt cuộc trước lối đánh đêm “xuất quỷ nhập thần” này, kèm theo ban ngày các Chiến Xa M.113 và Trực Thăng Gunshift ồ ạt truy kích, để rồi sau suốt một ngày quần thảo, Việt cộng tháo chạy, rút lui về hướng Cầu Bình Lợi để tìm đường trở lại An Phú Đông, thì quá xui xẻo cho bọn chúng, lại gặp ngay Tiểu Đoàn TQLC đang chờ sẵn. Toàn bộ 200 tên giặc cộng không đường thoát đã phải buông súng đầu hàng, và 100 tên bỏ xác rãi rác trong cả hai khu vực Cây Quéo và Cây Thị. Bên Thám Sát Delta và Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Dù có hơn 20 binh sĩ bị trúng thương và một Sĩ Quan: Thiếu Úy Trần Phụng Tiển, Khóa 22A Võ Bị Đà Lạt, Trung Đội Trưởng, Đại Đội 2 bị tử thương bởi hỏa tiễn B.40 của địch tác xạ.
Tên Thượng Tá Hoàng Văn Xướng, chỉ huy mặt trận này giả dạng thường dân, trà trộn trong quần chúng để đào thoát, đã bị nhận diện, bắt sống tại chỗ.
Cũng trong thời gian này, một đơn vị Biệt Động Quân đã tiến đánh một ổ đặc công đang chiếm giữ ở phía đầu Cầu Băng-Ky trên Quốc Lộ 1 cũ, đường lên Thủ Đức và đã hạ sát toàn bộ 8 tên.
Sau hơn tuần lễ, nhờ áp dụng chiến thuật đánh đêm theo lệnh của Thiếu Tá Phan Văn Huấn, Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Hành Quân Delta, mà các Toán Thám Sát Delta và các Đại Đội 91 Biệt Cách Nhảy Dù đã nhanh chóng giải tỏa áp lực địch và tái chiếm toàn diện Ngã Ba Cây Quéo và Cây Thị, xóa sổ hoàn toàn Trung Đoàn Đồng Nai và Trung Đoàn Phú Lợi.
Đây là một chiến công hiển hách vang dội, làm nức danh Thám Sát Delta và Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Nhảy Dù. Đồng Bào đã đứng chật dọc theo hai bên đường để chào đón, hoan nghênh đoàn quân chiến thắng Biệt Cách Nhảy Dù trên đường lui binh để tiếp tục nhận lãnh nhiệm vụ mới ở khu vực Bình Hưng Hòa, Bà Điểm.
“Đường trường xa, ta quyết đi cho đến cùng ..hai…ba…”

Advertisements
This entry was posted in Hồi ký chiến trường. Bookmark the permalink.

3 Responses to Lê Đắc Lực – Tàn Cơn Binh Lửa: Mậu Thân Đợt 2

 1. Anh Vu says:

  Trích:
  Chỉ có một số ít đồng bà chạy thoát, một số bị chúng giử lại làm bia đở đạn. Điều nay là sở trường vô nhân đạo, tàn ác của bọn chúng.
  Sự thật bỉ ổi.

 2. le lien says:

  Bọn có sở trường tàn độc, vô nhân đạo là dùng dân lành làm bia đổ đạn.
  Trận đánh nào cũng vậy, chúng pháo vào quân ta, nhà thờ, chùa, bệnh viện chúng cũng không tha, dân lành cũng chung số phận, Đại Lộ Kinh Hoàng là một điển hình.
  Đúng là bọn ác độc mất tính người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s